Mỹ phạm sai lầm khủng khiếp với Saddam Hussein
Cựu đặc vụ của tình báo Mỹ mới đây nhận định rằng, khủng bố IS đã không thể hoành hành như vậy nếu như cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein vẫn nắm quyền.
17:28 20/12/2016
Theo RT, trong cuốn sách vừa công bố mang tên “Thẩm vấn Tổng thống: Vụ thẩm vấn Saddam Hussein”, tác giả John Nixon, cựu đặc vụ của CIA và cũng là người trực tiếp thẩm vấn ông Hussein đã mô tả chi tiết về vụ tấn công Iraq, và sau đó là hành quyết ông Hussein.

Tờ Independent dẫn nguồn cuốn sách của Nixon cho biết, Mỹ đã “hiểu sai” về Saddam Hussein và cả Iraq. John Nixon có rất nhiều cuộc trao đổi, đối thoại với Hussein và ông cho rằng, Mỹ đã có nhiều hiểu sai nghiêm trọng trong việc tấn công Iraq.
Đặc biệt, Nixon nói, CIA đã lầm khi nghĩ Hussein dùng vũ khí hóa học, cũng như hiểu nhầm về sức khỏe, thói quen sinh hoạt và những can dự của ông trong việc điều hành Iraq. Nixon cũng chỉ trích việc Tổng thống George W. Bush tấn công Iraq, nói ông Bush chỉ nghe “những gì ông muốn nghe” về vấn đề này.
Trong suốt quá trình thẩm vấn, Nixon đã hỏi Hussein rằng, có bao giờ ông nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt để tấn công quân đội Mỹ tại Ảrập Xêút hay không?
“Chúng tôi chưa từng nghĩ tới việc dùng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chuyện đó còn chưa ai nhắc tới. Sử dụng vũ khí hóa học để chống lại thế giới này ư? Liệu có ai có đủ cơ sở vật chất để làm điều đó? Ai có thể dùng những vũ khí này khi người ta không dùng chúng để chống lại chúng tôi?”, ông Saddam Hussein đáp lại.
Ông Nixon thừa nhận những gì ông Hussein trả lời không phải là điều họ muốn nghe. Khi phát động cuộc tấn công Iraq, Chính phủ Anh và Mỹ đã lấy cớ rằng Saddam Hussein có sở hữu vũ khí hóa học.
Nixon còn chỉ ra một sai lầm nữa mà Mỹ đã mắc phải tại Iraq. Theo lời Nixon, ông Saddam Hussein đã cảnh báo về nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng một chính quyền tại Iraq.
“Các vị sẽ thất bại. Các vị sẽ thấy rằng việc quản trị tại Iraq là không dễ dàng chút nào” – ông Hussein nói thêm rằng người Mỹ không hiểu người Iraq nghĩ gì, không biết ngôn ngữ, tư duy, lịch sử và thậm chí cả thời tiết tại Iraq.
Saddam Hussein bị hành quyết năm 2006. Những gì ông dự đoán đều chính xác: Iraq rơi vào hỗn loạn, gần 200.000 người thiệt mạng kể từ khi xung đột nổ ra.
Nixon cũng cho rằng, nếu Saddam Hussein vẫn nắm quyền thì phiến quân IS sẽ không thể phát triển như hiện nay. “Chắc chắn là một nhóm như IS sẽ không thể thành công như hiện nay dưới chế độ hà khắc như chính quyền dòng Shia từng cai trị tại Baghdad của ông ấy (Saddam Hussein)” – Nixon viết.
Theo Lê Thu
Vietnamnet
Thực hư tin Tổng thống Trump miễn visa cho công dân châu Á vào Mỹ
Nhiều người châu Á đã cảm thấy rất phấn khích vì thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn phí cấp visa tới Mỹ.
-
Có 1 thứ phụ nữ ngoại tình rất "thèm", chồng cũng không thể đáp ứng được
-
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề
-
‘Trí khôn’ của tiệm phở tại sân bay Tân Sơn Nhất, khách phải trả 195.000đ/ 1 tô mà không nói được gì
-
Nỗi lo ông Trump trở lại Nhà Trắng phủ bóng châu Âu
-
Kiếm tiền bằng nghề đứng xếp hàng thuê
Nhận thấy sự mệt mỏi của hành khách khi phải chờ đợi hàng giờ, Robert Samuel đã biến việc đứng xếp hàng tại sân bay thành một dịch vụ hái ra tiền.
-
Giới siêu giàu 'chùn tay' vì giá dịch vụ tăng vọt
Từng là lực đỡ của ngành du lịch cao cấp, giới siêu giàu nay bắt đầu đắn đo và hủy chuyến trước tình trạng giá vé máy bay, khách sạn tăng phi mã.
-
Thị trấn 'cấm' người dân sinh nở, qua đời
Tại Longyearbyen, thị trấn lạnh lẽo cách Cực Bắc 1.000 km, người dân không được phép sinh con hay chôn cất người chết do điều kiện đóng băng vĩnh cửu khắc nghiệt
-
Bốn thói quen đẩy người Mỹ vào vòng xoáy nợ nần
Mua sắm để giải tỏa cảm xúc hay áp lực phải có bằng đại học đang đẩy hàng triệu người Mỹ vào vòng xoáy nợ nần, với tổng dư nợ lên tới 18.800 tỷ USD.
-
Vỡ mộng đổi đời ở New Zealand của một gia đình Việt
4h sáng ở TP Auckland, chị Thúy Hằng dội ấm nước sôi lên lớp băng tuyết bám trên kính chắn gió ôtô, cào sạch rồi khởi động xe bắt đầu ngày làm việc mới.
-
Bà mẹ hai con mở tiệc ăn mừng ly hôn
Xem ly hôn là sự giải thoát, cô Toni Harding, 42 tuổi, chi hàng nghìn USD mở tiệc linh đình để khép lại cuộc hôn nhân 9 năm và đánh dấu cột mốc "tái sinh".
-
Hàng triệu người Mỹ tích trữ đồ đề phòng 'tận thế'
Lo ngại bất ổn toàn cầu, bà nội trợ Rowan MacKenzie cùng hàng triệu người Mỹ đang đổ tiền tích trữ lương thực, tiền mặt và túi khẩn cấp cho kịch bản xấu nhất.
-
Ông Trump: NATO 'hèn nhát'
Tổng thống Trump chỉ trích các đồng minh NATO là "những kẻ hèn nhát" vì không đáp ứng yêu cầu hỗ trợ Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Iran công bố video 'F-35 Mỹ trúng tên lửa'
Vệ binh Iran công bố video tên lửa phát nổ gần tiêm kích tàng hình F-35 Mỹ, khiến nó bị hư hại nghiêm trọng.
-
Tình bạn 10 năm tan vỡ sau chuyến leo núi
Bị bạn thân 10 năm bỏ mặc ở độ cao 3.700 m giữa lúc say độ cao, bà Laurie Singer nhận ra bộ mặt thật của người đồng hành.
-
Hối tiếc lớn nhất ở tuổi trung niên
Bước sang tuổi trung niên, nhiều người nhận ra rạn nứt tình bạn tuổi thanh xuân mới là điều hối tiếc nhất chứ không phải những dang dở về sự nghiệp.
-
Hai chuyến đi Việt Nam 'cứu rỗi' người phụ nữ Mỹ
Rơi vào trầm cảm sau khi mẹ qua đời, Lilly Hubbard quyết định quay lại Việt Nam và tìm thấy sự "chữa lành" từ tình người ấm áp ở vùng đất xa lạ.




