Đã nhận diện được danh tính các nạn nhân trong vụ đâm xe thảm khốc ở Melbourne
Thêm 2 nạn nhân nữa của vụ tấn công kinh hoàng tại Quận thương mại trung tâm Melbourne vào thứ Sáu đã được nhận diện, trong khi cảnh sát xác nhận con số người chết đã tăng lên 5.
12:17 23/01/2017

Những vật tưởng niệm đã được mọi người đặt tại hiện trường dành cho Jess Mudie, 22 tuổi, Matthew Si, 33 tuổi, và cô bé 10 tuổi Thalia Hakin.
Chính quyền đã xác nhận nạn nhân thứ năm đã tử vong là 1 bé trai 3 tháng tuổi. Bé đã không qua khỏi tại bệnh viện vào thứ Bảy.
Thủ tướng Malcolm Turnbull đã bay đến Melbourne để đặt hoa tưởng nhớ những nạn nhân xấu số tại phố thương mại Bourke.
Đi cùng ông Turnbull là thủ hiến Victoria Daniel Andrews. Thủ hiến Andrews hứa sẽ xem xét kĩ lưỡng luật bảo lãnh vì hung thủ gây ra vụ việc này trong thời gian đang được tại ngoại.
Trong khi vào những ngày Chủ nhật bình thường, ta sẽ thấy 1 khung cảnh nhộn nhịp ở khu phố này, nhưng riêng vào Chủ nhật tuần này, đám đông người dân lại đặc biệt yên lặng và buồn bã.
Nhiều người đã trả lời 7News rằng thảm kịch này là nỗi đau của cả quốc gia.
“Chuyện này có thể xảy ra với bất kỳ ai, thật kinh khủng,” cô Angela Grogan cho biết.
“Thật tồi tệ khi bạn không an toàn khi đi bộ trên phố,” anh Joe Russo cho biết.
Hai ngày sau vụ việc, 1 lễ tưởng niệm dành cho những nạn nhân đã được tổ chức trên đường phố.

Hoa, đồ chơi và những lời nhắn đã được để lại bởi những người bạn, gia đình và cả những người lạ không hề quen biết.
Vào Chủ nhật, lãnh đạo đảng đối lập Bill Shorten cũng tham gia buổi lễ.
“Chúng tôi luôn ở bên các bạn, khóc thương cùng các bạn, chúng tôi cảm ơn và yêu các bạn,”, ông Turnbull cho biết sau khi đặt 1 bó hoa tại nơi tưởng niệm.
“Chẳng thể nào có 1 lời giải thích thỏa đáng cho hành động dã man này,” ông Shorten nói.
Thủ hiến Daniel Andrews đã thể hiện sự thương tiếc tới gia đình của những nạn nhân trong vụ tấn công.
“Hôm nay là 1 ngày thật buồn, với những người làm cha mẹ, đây quả là 1 ngày buồn,” ông nói. “Không gì có thể trong sáng và vô tội hơn 1 em bé 3 tháng tuổi.”

Em bé chính là đứa trẻ thứ 2 đã chết trong vụ tấn công, sau cô bé 10 tuổi Thalia Hakin.
Jess Mudie được nhớ đến là 1 phụ nữ mạnh mẽ, xinh đẹp và quyết đoán, người luôn làm việc chăm chỉ để đạt được điều mình muốn.
Matthew Si, anh chàng đã chết sau khi ăn trưa cùng vợ trong thành phố, được miêu tả là 1 ông bố, người anh trai và con trai được hết mực yêu quý.
Hung thủ Dimitrious ‘Jimmy’ Gargasoulas chỉ dừng hành động điên rồ của mình sau khi bị cảnh sát bắn vào cánh tay.
Hắn ta đã được phẫu thuật vào đêm thứ Bảy, và Ủy viên cảnh sát trưởng Victoria Graham Ashton đã xác nhận những cáo buộc sẽ được đặt ra khi họ có thể nói chuyện với anh ta.
“Ngay khi anh ta được phép nói chuyện theo chỉ định của bác sĩ, chúng tôi sẽ thẩm vấn anh ta và đặt ra những cáo buộc có liên quan đến hành vi phạm tội anh ta đã gây ra.”
Câu hỏi hiện giờ được nhiều người quan tâm là bằng cách nào chuyện này có thể xảy ra.
Gargasoulas đã từng bị cảnh sát chú ý và đang trong thời gian bảo lãnh.

Bruce McKenzie từ Hiệp hội cảnh sát Victoria cho biết hệ thống bảo lãnh pháp lý nên bị thải loại mà thay vào đó là vai trò của quan tòa.
“Chúng tôi muốn luật bảo lãnh được thắt chặt hơn đến một chừng mực nhất định để cộng đồng có thể tin tưởng vào nó,”, ông McKenzie cho biết.
Sáng Chủ nhật, thủ hiến đã tổ chức 1 buổi gặp mặt khẩn với nội các để xem xét những thay đổi chính. Ông thú nhận và cảm thông với sự thất vọng từ phía cảnh sát và người dân.
“Nếu cải tổ và thay đổi là cần thiết thì chắc chắn nó sẽ được tiến hành,” ông Andrews cho biết.
Buổi cầu nguyện trang trọng được dự kiến sẽ diễn ra tại quảng trường Liên bang vào đêm thứ Hai, gần nơi xảy ra vụ thảm sát.
Nhưng trong khi rất nhiều người đang chỉ trích hệ thống pháp lý vì cho tên hung thủ quyền được bảo lãnh, thì cảnh sát, chính phủ và nhiều người khác lại chỉ tập trung vào 1 người đàn ông – hung thủ.
“Hắn ta đã lái xe lên vỉa hè, cán lên và giết chết họ. Hắn ta là kẻ duy nhất khiến tôi cảm thấy giận dữ,” Sharen Morisi cho biết.
Minh Ngọc
Nguồn: Báo Úc
Thực hư tin Tổng thống Trump miễn visa cho công dân châu Á vào Mỹ
Nhiều người châu Á đã cảm thấy rất phấn khích vì thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump miễn phí cấp visa tới Mỹ.
-
Có 1 thứ phụ nữ ngoại tình rất "thèm", chồng cũng không thể đáp ứng được
-
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề
-
‘Trí khôn’ của tiệm phở tại sân bay Tân Sơn Nhất, khách phải trả 195.000đ/ 1 tô mà không nói được gì
-
Nỗi lo ông Trump trở lại Nhà Trắng phủ bóng châu Âu
-
Kỳ vọng và hoài nghi khi ông Trump ra lệnh công khai tài liệu về người ngoài hành tinh
Việc Tổng thống Trump tuyên bố rà soát và công khai hồ sơ UFO làm dấy lên kỳ vọng lẫn hoài nghi về những thông tin công chúng có thể sắp được tiếp cận.
-
Làn sóng người Mỹ rời quê hương tìm 'miền đất hứa' mới
Từng là điểm đến của người di cư, Mỹ nay chứng kiến số người rời đi tăng mạnh khi nhiều người muốn tìm kiếm một nơi hấp dẫn về chi phí và an toàn hơn.
-
Nỗi hoang mang của người Iran trước bóng ma xung đột với Mỹ
Hoang mang, lo âu, không biết phải làm gì đang là tâm trạng chung của nhiều người dân Iran trước nguy cơ nổ ra xung đột với Mỹ.
-
Vì sao người Mỹ rời đất nước với số lượng kỷ lục?
Lần đầu sau gần một thế kỷ, Mỹ ghi nhận di cư ròng âm khi công dân rời đi hàng loạt, phản ánh áp lực chi phí sống, chính sách dưới thời Tổng thống Donald Trump và sức hút từ châu Âu.
-
Tỷ phú muốn ngăn cầu biên giới Mỹ - Canada bằng mọi giá
Lời đe dọa ngăn khánh thành cầu Gordie Howe của ông Trump được đưa ra sau nhiều năm gia tộc tỷ phú Moroun muốn chặn cửa ngõ Mỹ - Canada này để bảo vệ thế độc quyền kinh doanh ở biên giới.
-
Khủng hoảng hôn nhân từ 'Hội chứng chồng về hưu'
Từng mong đợi tuổi hưu thảnh thơi, nhưng nhiều phụ nữ ngỡ ngàng khi việc chồng ở nhà toàn thời gian lại trở thành ngòi nổ cho những khủng hoảng hôn nhân nghiêm trọng.
-
NSND Việt Anh U70 mới mua được nhà, viên mãn bên vợ trẻ kém 36 tuổi
NSND Việt Anh mãn nguyện vì tuổi xấp xỉ 70 đã gần như trọn vẹn. Ông mua được căn hộ nhỏ sau mấy chục năm thuê trọ, tận hưởng hạnh phúc giản dị bên bà xã Chân Chân kém 36 tuổi.
-
Toàn văn Thông điệp Liên bang dài nhất lịch sử Mỹ của ông Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 24/2 đề cập hàng loạt vấn đề về đối nội và đối ngoại trong 108 phút trình bày Thông điệp Liên bang dài nhất lịch sử Mỹ.
-
Đi máy bay từ năm 2026: Khách phải chịu trách nhiệm về hành lý
Theo quy định mới của Bộ Công an, hành khách đi máy bay có nghĩa vụ biết rõ về đồ vật mang theo (kể cả cầm hộ) hoặc ký gửi, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành lý.
-
Ông Trump ca ngợi nước Mỹ, chỉ trích đối thủ trong Thông điệp Liên bang
Tổng thống Trump tập trung ca ngợi thành tựu kinh tế, bảo vệ chính sách thuế và công kích phe Dân chủ, ít đề cập đến các vấn đề đối ngoại trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của nhiệm kỳ hai.
-
Nhiều người Mỹ khổ vì có nhà
Tốn hàng chục nghìn USD sửa chữa, cải tạo ngay khi cầm chìa khóa, nhiều người Mỹ nhận ra giấc mơ sở hữu nhà đã biến thành gánh nặng tài chính tồi tệ.
-
'Được - mất' của du lịch Việt qua 9 ngày nghỉ Tết
Du lịch cả nước phục vụ khoảng 14 triệu lượt khách trong kỳ nghỉ Tết 9 ngày, tăng 12% so với năm trước, song tiếp tục đối mặt thách thức quá tải, chất lượng dịch vụ chưa tương xứng chi phí.






